Hiện nay trên thị trường có nhiều loại camera 360 ô tô phổ biến như: 360 Elliview, 360 owin/oris, 360 oview,… Nhiều người dùng còn thắc mắc trong việc chọn dòng máy nào để lắp đặt cho xe của mình, cách thức hoạt động cũng như quy trình lắp đặt. Nếu tìm hiểu chưa kĩ, lắp đặt sai phương pháp sẽ vừa lãng phí tiền bạc lại vừa gây hại cho xe. Chính vì vậy, việc lắp đặt camera luôn được đặc biệt quan tâm bởi chủ xe dù là dòng ô tô nào đi chăng nữa. Để tìm hiểu kĩ hơn về Camera 360 ô tô thì hãy theo dõi bài viết này của chúng tôi nhé!

Camera 360 ô tô là gì ?

Camera 360 ô tô là hệ thống quan sát toàn cảnh 360 độ xung quanh ô tô. Với hệ thống gồm có 4 mắt camera góc rộng được lắp ở phía trước, phía sau và vị trí hai bên gương chiếu hậu của xe. Đặc biệt, mỗi mắt đều có góc quan sát 180 độ giúp người điều khiển xe có thể nắm rõ toàn cảnh xung quanh

Với 4 mắt camera thông minh được lắp đặt tối ưu và kết nối bằng tỉ lệ chính xác sẽ thu nhận và hiển thị hình ảnh trên màn hình kết nối. Chính vì vậy, camera 360 ô tô được xem là “trợ thủ đắc lực” giúp người điều khiển như có thêm mắt, dễ dàng nắm rõ tình hình xung quanh hơn đặc biệt là khi tham gia giao thông phức tạp ở Việt Nam. Toàn cảnh chiếc xe đang chạy sẽ được quan sát như góc nhìn từ trên xuống giúp tài xế định hướng và điều khiển xe một cách an toàn nhất.

Những tính năng của camera 360 độ

Chúng ta đều biết rằng khi phương tiện giao thông càng lớn thì càng chứa càng nhiều nguy cơ tiềm ẩn khó lường bởi tầm nhìn quan sát bị hạn chế. Khi ô tô di chuyển dễ bị lọt vào vùng khuất và dễ gây ra va chạm hơn. Vì vậy, Camera 360 ô tô được xem là giải pháp tuyệt vời để khắc phục tình trạng điểm mù giúp người điều khiển nâng cao kỹ năng lái xe, tăng khả năng quan sát đi đang di chuyển trên đường và giúp việc tham gia giao thông thuận lợi hơn, hạn chế những rủi ro không mong muốn.

Tính khả thi của dòng sản phẩm này thể hiện rõ đặc biệt khi vào mùa mưa thì khả năng quan sát của tài xế hai bên gương vô cùng hạn chế. Thế nên việc lắp đặt camera 360 độ giúp xử lý hình ảnh hai bên hông dễ dàng và sẽ được chia ra từng góc hiển thị lên màn hình DVD một cách chính xác.

Bên cạnh đó, khi khởi động máy trong gara để xe, camera sẽ cho thấy toàn cảnh giúp người dùng quan sát được hoạt động của trẻ nhỏ hay những vật cản xung quanh ô tô trước khi lùi. Hệ thống camera 360 độ này cũng có một tính năng đặc biệt khác đó là camera sẽ tự động quay lại tình huống khi xe phanh đột ngột và đồng thời khóa lưu trữ video đó phòng tình trạng ghi đè. Điều này hữu ích với người dùng khi có thể lưu lại tập tin video bằng chứng trong trường hợp có va chạm để làm việc với cơ quan chức năng.

Cơ chế hoạt động của camera 360 ô tô

Cơ chế hoạt động của camera 360 ô tô
Cơ chế hoạt động của camera 360 ô tô

Như đã nói ở trên, thiết bị này gồm 4 mắt cam lắp quanh xe, camera sẽ bắt đầu vận hành đồng thời với khởi động xe, mọi dữ liệu sẽ được truyền về xử lý tại bộ điều khiển chính và xuất ra hình ảnh giả lập trên màn hình DVD hoặc màn hình taplo.
Trong quá trình lái xe, màn hình sẽ hiển thị một bên là ảnh 3D của chiếc xe và bên còn lại sẽ cho hình ảnh thay đổi linh hoạt phụ thuộc vào hướng đi. Khi lái xe thẳng thì sẽ ưu tiên hiện camera trước, đi lùi thì hiển thị camera sau và trong trường hợp xi nhan trái, phải thì sẽ cho hình ảnh được ghi bằng camera góc quanh trên gương ở phía tương ứng.

Ngoài ra, vạch vàng cách bánh xe 50cm thể hiện khoảng cách tiêu chuẩn kèm với tín hiệu báo nguy hiểm giúp việc điều khiển xe thêm phần an toàn và thuận tiện.Với tầm nhìn trong bán kính từ 1 – 3m tùy thuộc từng loại camera, người điều khiển xe gần như quan sát được toàn cảnh xung quanh và nắm được mối nguy thường trực.

Sự khác biệt giữa camera 360 độ và camera hành trình

Camera hành trình là thiết bị hỗ trợ tầm nhìn, tăng khả năng quan sát cho người điều khiển. Vị trí của camera lắp đặt ở trước và sau xe thu lại hình ảnh và hiển thị trực tiếp trên màn hình hoặc qua các thiết bị quan sát khác. Các hình ảnh và video thu nhận ở dạng hai chiều và được lưu trữ toàn bộ trong bộ nhớ.

Camera 360 ô tô có chức năng tương tự camera hành trình. Tuy nhiên, trang bị này thông minh hơn cả nhờ có tổ hợp hệ thống gồm 4 mắt camera được gắn quanh ô tô sẽ thu nhận không gian ngoại cảnh và được xử lý mô phỏng dưới bối cảnh 3D.

Có thể thấy, camera 360 ô tô được xem là dạng nâng cấp của camera hành trình, giúp khai thác tối đa khả năng quan sát. Do vậy trang bị camera 360 ô tô rất được quan tâm và đang dần trở thành trang bị không thể thiếu cho chiếc xe.

Ưu điểm của Camera 360 độ ô tô

Hiện nay, có rất nhiều dòng camera trên thị trường, tuy nhiên camera 360 độ luôn là lựa chọn ưu tiên hơn cả bởi thiết kế nhỏ nhắn nhưng mang lại chức năng vô cùng lớn:

 • Giá của camera 360 tùy thuộc vào từng loại, từng chất lượng nhưng nhìn chung giá cả phải chăng, phù hợp với túi tiền của người dùng.
 • Khai thác tối đa tầm nhìn kể cả ở các vùng khuất, điểm mù và ghi lại toàn cảnh 360 độ không gian xung quanh xe.
 • Kết nối trực tiếp với thiết bị quan sát, hiển thị hình ảnh trực quan và rõ nét ngoại cảnh.
 • Sử dụng 4 mắt camera thông minh ghi lại hình ảnh và linh hoạt hiển thị ngoại cảnh theo tín hiệu xi nhan. Khi người lái bật xi nhan trái/ phải, camera sẽ thu hình ảnh ở bên tương ứng và hiện trực tiếp rõ nét toàn cảnh.
 • Tự động hiển thị góc nhìn theo chiều xoay của vô lăng giúp người điều khiển xe căn chỉnh chính xác vị trí mà bánh xe sẽ đi vào.
 • Cấu tạo gồm cảm biến trọng trường phát hiện chuyển động đột ngột. Khi có va chạm xảy ra, thiết bị có chức năng tự động lưu lại hình ảnh trước và sau ngay cả khi xe không hoạt động.
 • Dung lượng lưu trữ lớn có hỗ trợ thẻ nhớ, video và hình ảnh được thu ghi có thể lấy ra xem lại giúp lưu mọi hành trình lái xe.

Quy trình lắp đặt camera 360 độ cho ô tô

Nếu như trang bị đủ kiến thức cũng như có công cụ hỗ trợ quá trình lắp đặt thì bạn có thể tự thực hiện quy trình này tại nhà. Tuy nhiên, để đảm bảo độ chuẩn xác cũng như sự an toàn tuyệt đối thì việc tìm đến những cơ sở chuyên lắp đặt hệ thống camera 360 ô tô là lựa chọn tối ưu nhất.
Cấu tạo camera 360 ô tô:

1 camera trước, 1 camera sau, camera hai bên gương và bộ điều khiển trung tâm.

Thứ tự lắp đặt camera 360 ô tô:

 1. Lắp camera trước
 2. Lắp camera sau
 3. Lắp camera hai bên hông
 4. Điều chỉnh vị trí cam sao cho hình ảnh được hiển thị chính xác và rõ nét trên thiết bị quan sát.
Lắp đặt camera 360 ô tô
Lắp đặt camera 360 độ cho ô tô

Quy trình lắp đặt Camera 360 ô tô

Quy trình này tương đối phức tạp gồm nhiều bước, đòi hỏi cả sự am hiểu kiến thức chuyên môn cũng như kỹ năng và kinh nghiệm của người thi công. Đặc biệt phải cẩn trọng về hệ thống điện của toàn xe khi kết nối camera.

Bước 1: Xác định vị trí hộp điều khiển trung tâm:

Đầu tiên, cần chọn vị trí để bố trí hộp điều khiển. Việc này vô cùng quan trọng vì nó ảnh hưởng đến thẩm mỹ của các mối dây điện cắt và nối cũng như cần phải đảm bảo hệ thống được vận hành trơn tru.

Bước 2:  Lắp đặt camera trước

 • Định vị nơi gắn camera trước, thông thường sẽ được lắp giữa logo của ô tô
 • Cố định camera chắc chắn và kết nối dây dẫn với hộp điều khiển trung tâm

Lưu ý: Bộ dây kết nối camera trước với hộp điều khiển phải có gen cách nhiệt. Điều này có ý nghĩa đảm bảo an toàn cho hệ thống khi nhiệt độ tăng cao sẽ ko làm dây dẫn nóng.

Bước 3: Lắp đặt camera 360 sau

 • Xác định vị trí lắp đặt camera sau.
 • Tháo thanh ở bên trong cốp và biển xe.
 • Ở vị trí đã được xác định, gắn tấm định vị camera 360 độ và khoan lỗ để lắp máy vào bên trái biển số xe.

Bước 4: Lắp đặt camera 2 bên gương:

 • Xác định vị trí lắp đặt và khoan lỗ ở đáy vỏ nhựa 2 bên gương để gắn camera
 • Gắn camera và kết nối dây điện, sau đó vặn chặt ốc vít. Tuy nhiên, vẫn giữ sao cho lõi của camera phụ có thể điều chỉnh được bởi vẫn sẽ còn phải xoay khi ghép hình.
 • Kết nối với hệ thống trung tâm.

Lưu ý: Gắn camera 360 ô tô ở hai bên hông phải khoan gương, do đó việc xác định vị trí lắp đặt cần phải tuyệt đối chính xác, tránh tình trạng lắp đặt vào mà góc quay không chuẩn hoặc cấn mặt gương không điều chỉnh được.

Bước 5: Cài đặt camera 360 ô tô

Cuối cùng là điều chỉnh thông số để camera hiển thị chính xác trên màn DVD.

Vị trí lắp đặt camera 360 ở hai bên gương ô tô
Vị trí lắp đặt camera 360 ở hai bên gương ô tô

Tiêu chí lựa chọn và lắp đặt hệ thống camera 360 ô tô

Nguồn gốc của hệ thống camera

Đây là yếu tố xác định chất lượng sản phẩm có tốt hay không. Bên cạnh những thiết bị tốt, được nhập khẩu có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng thì hiện nay cũng có rất nhiều dòng camera kém chất lượng, trôi nổi được làm giả hết sức tinh vi trên thị thường khiến người tiêu dùng lo lắng. Chính vì vậy, việc làm tiên quyết là trang bị những kiến thức cần thiết về hệ thống này và lựa chọn nhà cung cấp uy tín để có một hệ thống camera 360 độ chất lượng

Tốc độ khởi động

Đây là tiêu chí ưu tiên hàng đầu khi chọn mua camera 360 ô tô, thiết bị nên được đồng thời vận hành cùng xe. Camera sẽ tự động bật màn hình lên trước khi xe khởi động. Để đảm bảo người điều khiển nắm được toàn ngoại cảnh để lái xe sao cho an toàn, tránh được các chướng ngại vật.

 Độ nét và tính chính xác của hình ảnh

Người lái xe quan sát không gian xung quanh thông qua màn hình kết nối với camera 360. Chính vì vậy mà những hình ảnh cần phải sắc nét và chính xác như vậy mới định vị đúng vị trí và hướng lái xe. Những camera hỗ trợ chế độ AHD, VAG,.. nên được ưu tiên bởi chúng đáp ứng được độ nét của các loại thiết bị hiển thị tốt nhất. Đặc biệt, dòng camera 360 Cogamichi hiện nay được rất nhiều chủ xe ưa chuộng bởi phạm vi quan sát rộng và cho hình ảnh hiển thị full HD 1080p.

Hiện tại có 2 cơ chế tinh chỉnh để mô phỏng hình ảnh giả lập xe là: Tinh chỉnh thủ công và tinh chỉnh tự động. Người dùng nên cân nhắc chọn dòng camera có hình thức tinh chỉnh tự động trên bạt lưới đen trắng 30x30cm để mang lại hình ảnh mô phỏng chính xác nhất.

Hình ảnh hiển thị cần rõ nét và chính xác
Hình ảnh hiển thị cần rõ nét và chính xác

Những lưu ý khi sử dụng camera 360 ô tô

Luôn tập trung cao độ trong quá trình tham gia giao thông: Việc sử dụng camera 360 độ giúp mở rộng tầm quan sát bên ngoài xung quanh ô tô, giảm thiểu tối đa nguy cơ tai nạn từ vấn đề vùng khuất hay điểm mù. Tuy nhiên, người lái xe không nên quá phụ thuộc vào hệ thống mà cần cẩn trọng khi điều khiển ô tô, cần có sự kết hợp của nhiều giác quan và sự nhạy bén trong xử lý tình huống để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho bản thân và người khác khi tham gia giao thông.

Trang bị kiến thức và đọc kỹ hướng dẫn trước khi sử dụng: nhằm sử dụng đúng cách cũng như tăng giá trị sử dụng và thời hạn sử dụng thiết bị. Điều này có ý nghĩa cung cấp thông tin thông số kỹ thuật, phạm vi quan sát, cách bảo quản và vận hành hệ thống.

Thông tin liên hệ lắp đặt camera 360 cho ô tô

TTP Auto
Địa chỉ: 460/4 Lê Văn Lương, P.Tân Hưng, Quận 7, TP.HCM
Email: tanthinhphatauto@gmail.com
Hotline: 096.167.94.97

⭐⭐⭐⭐⭐ 4.8 / 5 ( 486 votes )

-4%

Camera 360 ô tô

BLACKVUE DR750 2CH LTE

10.900.000
-10%
18.000.000
-6%
17.800.000
-1%

Camera 360 ô tô

CAMERA 360 ELLIVIEW V5 BẢN VS-P MAZDA CX5 2019

17.800.000
-11%

Camera 360 ô tô

Camera 360 KIA SELTOS

16.800.000
-2%

Camera 360 ô tô

Camera 360 OWIN 2D

8.500.000
-9%

Camera 360 ô tô

Camera 360 OWIN 2D SONY

14.500.000
-7%

Camera 360 ô tô

Camera 360” ELLIVIEW V4 MAZDA CX5

16.800.000